1800 7111
yduoctaman@gmail.com

TOP 5 ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao nhất

Theo thống kê của Viện An toàn Lao động và Sức khỏe quốc gia NIOSH, đau lưng chiếm 20% chấn thương liên quan đến lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc của con người. Hơn 1/3 số người hơn 65 tuổi có các triệu chứng mắc các bệnh về xương khớp. Đây là bệnh lý có thể xảy ra ở bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào.

Đặc biệt, tại Việt Nam số người lao động mắc bệnh lý về xương khớp do nghề nghiệp gây ra đang ở mức báo động đỏ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem công việc của bạn có nằm trong top 5 ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao nhất không nhé!

Bệnh xương khớp là một căn bệnh phổ biến và ngày càng trẻ hóa. Trong những năm gần đây, bất cứ ngành nghề nào cũng có nguy cơ gặp phải vì căn bệnh không chừa bất cứ ai. Tuy nhiên nhóm người trong top 5 ngành nghề này là phổ biến nhất. Và dưới đây là top 5 ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao nhất.

Nhân viên văn phòng

Đây là một trong những ngành nghề có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp cao nhất. Với đặc thù ngồi 8 tiếng mỗi ngày, ít vận động, tư thế ngồi sai cách đã ảnh hưởng không nhỏ đến cột sống cũng như chức năng xương khớp. Theo thống kê, dân văn phòng “cổ cồn trắng” là nhóm người mắc các chứng như đau lưng, mỏi cổ, tê bì vai gáy, đau cổ tay nhiều nhất.

Nhân viên văn phòng là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh về xương khớp cao nhất

Bên cạnh đó, cúi người gần nhìn máy tính hoặc cứng người khi căng thẳng cũng khiến các cơn đau nhức gia tăng. Nếu không phát hiện kịp thời hoặc chủ quan, coi thường tính chất bệnh, rất có thể tình trạng người bệnh sẽ trở nặng hơn, xuất hiện nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Lái xe

Lái xe là ngành nghề thứ 2 có số lượng người mắc các bệnh về xương khớp khá cao. Dù lái trên đường dài hay đường ngắn, tài xế luôn phải ngồi thẳng, tập trung nhìn về phía trước nên sẽ bị hạn chế cử động vùng cổ. Lâu ngày các đốt sống cổ sẽ bị thoái hóa dẫn đến xơ hóa, co cứng gây đau.

Không những thế, với không gian bị giới hạn, tài xế sẽ khó có thể vận động để giãn xương khớp. Khi đó, cơ thể bị mệt mỏi cùng thời gian nghỉ ngơi bất hợp lý sẽ khiến tài xế dễ rơi vào trạng thái suy nhược trầm trọng, ảnh hưởng đến thần kinh cột sống.

Giáo viên

Theo thống kê, 80% các thầy cô giáo đang hành hạ bởi những cơn đau nhức, tê mỏi do các bệnh về xương khớp gây ra. Vị trí đau mỏi thường thấy nhất chính là thắt lưng, cổ, vai, gáy. Càng có thâm niên lâu năm trong nghề "gõ đầu trẻ", các dấu hiệu của bệnh lý xương khớp càng thêm trầm trọng. Bởi giáo viên thường xuyên phải vươn tay viết bảng, cúi người giảng bài, đứng quá lâu 1 tư thế.

Đứng quá lâu 1 tư thế hoặc vươn người viết bảng đều là nguyên nhân gia tăng bệnh lý về xương khớp

Đặc biệt, những cô giáo thường xuyên đi giày cao gót sẽ phải chịu những tổn thương nặng nề cả về cột sống lẫn xương bàn chân. Chưa kể đến những áp lực công việc, căng thẳng stress còn ảnh hưởng đến tâm lý, gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Công nhân

Không có gì ngạc nhiên khi công nhân lại nằm trong top ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp cao nhất. Đây là nhóm người thường xuyên phải bưng bê, mang vác khối lượng đồ vật quá sức trong một thời gian dài. Điều này gây áp lực lên các khớp xương, khiến chức năng xương khớp bị suy giảm, gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, ngành nghề này dễ gặp phải các tai nạn ngoài mong muốn, khiến các khớp xương bị tổn thương, chức năng suy giảm.

Nhân viên bán hàng

Cuối cùng là nhân viên bán hàng, những người thường phải đứng, ngồi hàng giờ hoặc rướn người lên, cúi người xuống để lấy hàng hóa. Những chuyển động lặp đi lặp lại như vậy làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh về xương khớp, khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Có thể nói, tính chất công việc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân thì dù ở ngành nghề nào bạn cũng có thể đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh, ngay cả khi bạn là công nhân, giáo viên, tài xế, nhân viên văn phòng, bán hàng - top 5 ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao nhất.

Và nếu có bất kỳ khó khăn gì trong việc điều trị xương khớp, các bạn có thể trực tiếp liên hệ vào TỔNG ĐÀI CHĂM SÓC SỨC KHỎE MIỄN PHÍ 18007111, để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.